Rượu táo mèo là loại rượu truyền thống có nguồn gốc từ Tây Bắc Việt Nam được sử dụng phổ biến trên toàn quốc. Rượu táo mèo có hương vị thơm ngon, dễ uống và nhiều công dụng tốt với sức khoẻ. Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về rượu táo mèo cũng như những công dụng tốt với cơ thể nếu bạn biết sử dụng đúng liều lượng khuyến cáo.
Mục lục
Hiểu hơn về rượu táo mèo – loại rượu đặc sản Tây Bắc
#1. Cây táo mèo
Táo mèo ( tên khoa học là Docynia) là một loại cây thuộc họ hoa hồng chi là loại cây thân gỗ; nụ hình trứng, nhỏ, với vài vảy phô ra. Các lá đơn, mọc so le, có lá kèm, có cuống lá. Quả táo mèo
Cây táo mèo thân gỗ có chiều cao trung bình khoảng 7 đến 10m, phân bố ở sườn núi, ven suối, ven các bụi rậm ở độ cao 2.000 – 3.000 m. Có ở,Ấn Độ, Bhutan, Myanma, Nepal, Pakistan, Sikkim, Thái Lan, tây nam Trung Quốc (tây nam Tứ Xuyên, đông bắc Vân Nam), Việt Nam.
Quả táo mèo thường to hơn quả táo ta đôi chút, bên ngoài có màu hơi vàng hoặc xanh, thi thoảng vỏ cũng có màu đỏ hồng, trong lớp vỏ có chất nhớt, tính tỳ, vị chua, hơi chát, có loại ăn giòn, không xốp.
#2. Rượu ngâm táo mèo
Rượu táo mèo là loại rượu đặc sản của người Mông được ngâm ủ từ rượu nếp với trái táo mèo mọc hoang trên dãy Hoàng Liên Sơn, thấm đẫm sương gió vùng đại ngàn.
Rượu táo mèo có màu nâu sậm, sóng sánh, thơm, vị ngọt nhẹ, cay nồng, dễ uống. Uống rượu táo mèo mang lại cảm giác sảng khoái sau khi uống, thay vì cảm giác mệt mỏi như nhiều loại rượu khác.
Rượu táo mèo có tác dụng gì với cơ thể con người?
Thành phần trong quả táo mèo có chứa canxi, giàu vitamin C, vitamin B2, Acid tactric, tatin, acid hữu cơ khác như acid crataegic, acid oleanic. khoáng chất và chất xơ nên rượu ngâm táo mèo thừa hưởng những dưỡng chất quý tiết ra sau thời gian dài ngâm ủ.
- Các chất trong rượu táo mèo giúp bài tiết các chất acid mật và pepsin, hỗ trợ điều trị các chứng bệnh rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu.
- Dịch chiết từ hoạt chất trong rượu táo mèo giúp làm ức chế các vi khuẩn E.Coli, bạch hầu, thương hàn ở người lớn hiệu quả.
- Hoạt chất táo mèo giúp thanh lọc, giải độc cơ thể đặc biệt là đẩy nhanh quá trình đào thải cholesterol giúp giảm cân, hỗ trợ các bệnh về hệ tim mạch như: xơ vữa động mạch, cao huyết áp, nhồi máu cơ tim.
- Táo mèo có công dụng đẩy nhanh quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường sức đề kháng cho con người và giảm thiểu các bệnh do thời tiết thay đổi như ho, cảm lạnh…
Ngâm rượu táo mèo như thế nào ngon và đúng cách?
#1. Nguyên liệu
Rượu táo mèo ngon cần đảm bảo nguyên liệu gồm táo mèo rừng thấm đẫm sương gió vùng Tây Bắc sẽ có độ ngọt và thơm đặc trưng. Táo mèo chọn mua những quả có màu hanh đỏ,không trầy xước giúp nâng cao chất lượng cho rượu.
Rượu trắng sử dụng ngâm táo mèo nấu gạo miền Tây sông nước phải nấu bằng men ta, được ủ trong một khoảng thời gian càng dài thì càng tốt., chọn loại nước đầu thơm ngon mới đảm bảo.
Ngâm rượu đảm bảo êm, dễ uống bạn chọn đường phèn ngâm rượu là viên to đều, đường phèn ngọt thanh, khó tan là loại đường chuyên dụng được tinh chế từ đường cát nhằm loại bỏ được các tạp chất khác khiến đường tinh khiết hơn.
#2. Các bước ngâm rượu táo mèo
Táo mèo lựa chọn xong, dùng dao cắt đầu và cuống, khứa các rãnh nhỏ xung quanh quả để rượu ngấm nhanh hơn. Ngâm táo mèo trong nước muối ấm khoảng 30 phút. Đem táo rửa thêm 1 lần bằng nước sạch để ráo nước.
Xếp táo mèo vào hũ thủy tinh nhưng để rượu chuẩn bạn nên dùng hũ sành. Sau mỗi lớp táo bạn rải lên 1 lớp đường theo tỷ lệ 1: 1/2 cho đến miệng bình.
Để hỗn hợp táo mèo và đường trong 2 tuần tại nơi khô dáo, thoáng mát. Đường tan gần hết, táo mèo nổi lên dung dịch nước cốt. Chuyển các trái táo mèo sang hũ ngâm rượu, đổ rượu ngập táo mèo, ủ hũ rượu nơi khô ráo thoáng mát từ 3 – 6 tháng có thể sử dụng.
Phần nước cốt bạn có thể pha lẫn rượu, rượu dễ uống và thơm hơn hoặc bạn có thể sử dụng dung dịch như siro giải khát trong mùa hè.
#3. Bảo quản rượu táo mèo
Bảo quản rượu táo mèo chuẩn nhất phải ngâm trong chum sành truyền thống nhằm đảm báo tránh nắng và giữ cho nhiệt độ trong bình luôn ổn định mới đảm bảo chất lượng.
Quá trình ủ rượu táo mèo tối thiểu 6 tháng thì sử dụng chất lượng đảm bảo. Rượu mơ ủ 1 năm hoặc lâu hơn nữa sẽ đậm màu, thơm và dễ uống và ngon hơn.
Mua rượu táo mèo Tây Bắc ở đâu ngon – chi phí hợp lý?
Nhu cầu mua rượu táo mèo Tây Bắc ngày một tăng, song song với đó là sự xuất hiện của nhiều đơn vị sản xuất rượu táo mèo cung ứng ra thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng khó tính về chất lượng của khách hàng. Do vậy việc cân nhắc lựa chọn địa chỉ bán rượu táo mèo là điều cần thiết để có được loại rượu chất lượng và an toàn với chi phí phù hợp.
Một địa chỉ bán rượu táo mèo cần có các thông tin rõ ràng cũng như đơn vị đó cần có giấy phép hoạt động, sản xuất hợp pháp, tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh và sản xuất rượu do bộ y tế cấp.
Thương hiệu “RƯỢU TÁO MÈO ĐÀO CÔNG THÀNH” được đăng ký độc quyền thương hiệu và được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm an toàn số: 49/2011/YTHY – CNTC.
Rượu ngâm táo mèo được nấu từ gạo Tiền Giang, trải qua công đoạn chưng cất bằng phương pháp truyền thống, qua các bước chưng cất, tách bỏ hoàn toàn các tạp chất có hại cho sức khỏe như andehyt, methanol, ester, axit acetic.
Được táo mèo tại đơn vị đượ ngâm ủ bằng phương pháp truyền thống Miền Bắc với mong muốn làm sao để tạo ra những mẻ rượu chất lượng nhất và ngon nhất và an toàn đến với tất cả quý khách hàng.
Tin rằng với những chia sẻ về rượu táo mèo và những công dụng của rượu táo mèo với sức khoẻ có thể giúp khách hàng giải đáp những băn khoăn. Nếu quan tâm đến sản phẩm của đơn vị hay còn băn khoăn về sản phẩm hãy liên hệ đến chi nhánh gần nhất của ruoudaocongthanh.com.vn để được hỗ trợ!