Theo thống kê trên thị trường thì rượu nếp đục (nếp cái) lại tiếp tục là sản phẩm bán chạy, chiếm đến 16% trong tổng số rượu truyền thống bán ra thị trường. Đơn giản vì rượu nếp đục hương thơm quyến rũ, có độ nhẹ vừa phải, và vị ngọt thanh, uống không gây đau đầu.
Rượu nếp đục làm thủ công, không qua chưng cất bổ sung thêm 1 lựa chọn nữa cho bạn!
– Rượu nếp đục là gì?
Rượu nếp đục (rượu nếp) cái đặc biệt sử dụng gạo nếp được các nghệ nhân đồ chín thành xôi và để nguội, ủ với men rượu, sau vài ngày lên men thành rượu không qua chưng cất.
Rượu nếp đục có màu trắng đục, mùi thơm phảng phất của lúa nếp, sử dụng có vị ngọt thanh của cơm gạo lên men thành đường là loại rượu rượu truyền thống của người dân Việt Nam.
– Công dụng của rượu nếp đục
Cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể: Cái rượu chứa nhiều chất tinh bột carbohydrate,đường glucose, protein, vitamin B-1, vitamin B-2, niacin, vitamin E, sắt, P, K…
Giúp bạn ngon miệng hơn: Rượu nếp đục có tác dụng kích thích đường ruột nếu sử dụng kèm sữa chua, ngoài ra còn cung cấp các vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hoá.
Tốt cho tim mạch: Theo các nghiên cứu, rượu nếp đục giúp giảm cholesterol có hại cho tim mạch và giúp ổn định huyết áp đối. Hoạt chất lovastatine và egosterol có trong men rượu nếp giúp giảm nguy cơ đột quy do bệnh tim rõ rêt,
Làm đẹp da: Sử dụng cái rượu nếp lên men chưa nhiều vitamin B và các dưỡng chất khác có lợi cho da. Sử dụng cái rượu đắp mặt nạ trước khi đi ngủ giúp da sáng mịn hơn.
Đặc điểm nổi bật của rượu nếp đục là gì?
1. Chất lượng cao, rượu thơm, êm – dễ uống
Rượu nếp đục sử dụng gạo nếp nương loại I, em rượu cơ sở tự nuôi cùng quy trình làm rượu kiểm soát nghiêm ngặt nhằm đảm bảo chất lượng tốt, ổn định.
Điều đặc biệt hơn đó chính là nước nấu cơm được sử dụng là mạch nước nổi tiếng mà nghệ nhân nấu rượu gọi là mạch nước trời ban giúp rượu có hương vị khác biệt.
Khi rượu chín, nghệ nhân bổ xung thêm rượu giúp bảo quản rượu lâu hơn. Nếu chưa cần dùng đến thì trải qua thời gian chất lương và màu sắc rượu đảm bảo hơn.
2. Giá thành phổ thông cho rượu loại I
Rượu nếp đục sử dụng nguyên liệu loại I giá cao và quy trình sản xuất được làm bằng tay nghề của nghệ nhân nhiều năm kinh nghiệm. Hơn nữa, việc sản xuất bằng những dụng cụ có giá thành cao nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng.
Tuy nhiên, mức giá thanh cho loại rượu phù hợp với đầy đủ nhu cầu về kinh tế mọi người, chiết khấu cho đơn sỉ mà vẫn hỗ trợ vận chuyển và tư vấn cho khách hàng.
Quy trình sản xuất rượu nếp đục chuyên nghiệp và năng suất như thế nào?
1. Nguyên liệu làm rượu nếp đục
Gạo làm rượu nếp đục: Bạn có thể dụng rượu nếp nương, nếp cái hoa vàng hoặc nếp cẩm làm rượu nếp đục, gạo nếp xát để nguyên lớp cám gạo.
Men rượu nếp đục: Men rượu nếp được cơ sở nuôi bằng thảo dược theo truyền thống giúp cho rượu có vị thơm mà còn tốt cho sức khỏe.
Nước nấu rượu: Rượu truyền thống ngon có tiếng phải nói đến được nấu từ mạch nước ngầm khu vực làng nấu rượu nổi tiếng Hưng Yên, người nấu rượu thường gọi là mạch nước trời ban.
2. Quy trình làm rượu nếp đục
Ngâm gạo khoảng 4 – 6 tiếng, vo sạch gạo, để ráo nước. Sử dụng nồi đồ xôi lớn, đồ chín gạo nếp như đồ xôi thông thường.
Xôi gạo nếp sau cái sau khi nấu chín dàn đều ra nong tre, tránh tình trạng vón cục để trộn men đều và ủ men hiệu quả đảm bảo chất lượng rượu ổn định.
Sử dụng men rượu theo tỷ lệ 1: 100 so với khối lượng cơm gạo đã chuẩn bị rắc đều nên cơm vừa đãi ra nong. Quá trình rắc men phải được tiến hành đều tay khi cơm còn ấm.
Men rượu mỗi địa phương và vùng miền sẽ có đôi chút khác nhau, tạo nên sự đa dạng, đặc trưng cho từng cơ sở làm rượu nếp đục.
Men rượu nếp đã chuẩn bị bạn tán thành bột mịn, rắc đều vào xôi đã trải trên nong, bạn nên rắc men vào thời điểm xôi còn ấm vừa phải đảm bảo men phát triển nhanh, ổn định.
Lưu ý: Rắc men rượu khi xôi gạo còn nóng sẽ làm hư hại men, mà xôi nguộn sẽ khiến men không ăn vào xôi được rủi do làm hỏng mẻ rượu nên bạn cần chú ý.
3. Ủ cơm rượu nếp đục
Rắc men rượu xong tiến hành cho hỗn hợp vào chum sành, bồn inox tại các cơ sở lớn đảm bảo vệ sinh và giữ nhiệt độ ổn định kích thích quá trình lên men nhanh hơn, chất lượng ổn định hơn.
Men rượu sau khi ủ thật kín ở nơi có nhiệt độ khoảng 20 – 30 độ sau khoảng 2 – 5 ngày rượu sẽ bắt đầu hình thành, mùi thơm của rượu và nước rượu ngọt chảy xuống dưới đáy bồn.
Trải qua càng nhiều thời gian, ban càng có nhiều nước rượu và đường chuyển hóa thành lượng cồn trong nước chắt ra cũng làm tăng nồng độ rượu hơn.
Sau 3 -5 ngày sử dụng là thời điểm phù hợp nhất với rượu nếp đục Nếu làm rượu nếp uống bạn bổ xung gấp đôi men và trút thêm rượu trắng vào bảo quản thời gian lâu sẽ ngon hơn.
Giải đáp các thắc mắc thường gặp về rượu nếp đục trên thị trường
– Mua rượu nếp đục lựa chọn phân khúc nào?
⇒ Dưới đây là các phân khúc rượu nếp đục
- Rượu nếp đục được bán với giá rẻ mạc, không rõ nguồn gốc bán tràn lan trên mạng chất lượng không đảm bảo và nhiều rủi do cho sức khoẻ người dùng.
- Rượu nếp đục phổ thông phù hợp với đa số các khách hàng có nhu cầu kinh tế hạn hẹp chất lượng đảm bảo an toàn cho người sử dụng và khách hàng.
- Phân khúc rượu nếp đục cao cấp, thông thường rượu nếp đục giá cao bán trên thị trường. Lần nấu đầu tiên sẽ thấy chất lượng đảm bảo và đóng chai đẹp mắt là lựa chọn cho người không đắn đo nhiều về giá.
Ngoài sử dụng để uống rượu nếp đục có thể làm được gì khác?
Cái rượu nếp đục có nồng độ cồn thấp là một món ăn chứa hàm lượng chất dinh dưỡng và các men vi sinh tốt cho tiêu hóa và hấp dẫn trẻ em.
Nhóm vitamin B gồm vitamin B2, B3, B5, B12… có trong cái nếp rượu đắp mặt nạ tác dụng cải thiện đáng kể tế bào da, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất dưới bề mặt giúp da bạn sáng mịn hơn.
Mua, sử dụng rượu nếp đục giá rẻ có yên tâm không?
Rượu nếp đục bán tràn lan, không rõ nguồn gốc xuất xứ ưu điểm giá rẻ nhất trong các loại phân phối trên thị trường. Tuy nhiên nhược điểm sản phẩm này là gì?
- Chất lượng không đảm bảo ( rượu không thơm, khó uống, dễ gây đau đầu)
- Màu sắc nhạt, kém hấp dẫn người dùng
- Rủi do an toàn đến sức khoẻ người dùng
- Không rõ nguồn gốc, xuất xứ phát sinh nhiều rủi do
Chọn mua rượu nếp đục ở đâu phù hợp với nhu cầu!
Nếu khách hàng mua rượu nếp đục kinh doanh hoặc cho quán nhậu, nhà hàng số lượng lớn đặt mua để nhận được chính sách chiết khấu giúp hạ mức giá nhập.
Nếu quý khách đang quan tâm đến rượu nếp đục loại I, hãy ghé thăm hoặc gọi điện trực tiếp đến chi nhánh Bảo Việt gần nhất để được tư vấn cụ thể.
Với nhiều chi nhánh tại các thành phố lớn trên toàn quốc, đội ngũ nhân viên và hệ thống vận chuyển linh hoạt. Bảo Việt khiến bạn có thể hoàn toàn yên tâm vào thời gian và chất lượng phục vụ nhanh chóng, chất lượng.
Chúc bạn lựa chọn được rượu nếp đục chất lượng tốt và phù hợp nhé!
Xem thêm video rượu nếp đục: