Rượu mơ được dùng phổ biến trong dân gian Việt Nam, được chế biến bằng phương pháp ngâm ủ quả mơ rừng với rượu gạo nếp cùng với mật ong, đường phèn ủ lên men từ sau 3 tháng là có thể sử dụng. Rượu mơ thơm, dễ uống, giá thành phổ thông và có nhiều công dụng cho sức khoẻ nên được nhiều người lựa chọn.
Trái mơ rừng Tây Bắc và một số công dụng
1. Trái mơ rừng Tây Bắc
Trái mơ rừng có tên khoa học là Prunus mume, một loài cây thân gỗ nhỏ, thuộc chi Mận có nguồn gốc châu Á. Ở Việt Nam cây mơ phân bố chủ yếu ở những khu vực vùng núi như Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai.
Cây mơ rừng thường ra hoa vào cuối mùa đông – đầu mùa xuân, thông thường là cuối tháng 1 hay đầu tháng 2 ở khu vực Đông Á, Đông Nam Á. Mỗi hoa mơ màu trắng đặc trưng có 5 cánh với đường kính khoảng 1 – 3 cm.
2. Công dụng của trái mơ rừng
Quả mơ rừng khi chín ngả màu vàng, ăn có vị chua với phần thịt có các thành phần acid citric, acid tactric, đường sacaroza, một ít dextrin, quexetin, izooquexetin, tinh bột, carotene, lycopen, vitamin C, tanin, men peroxydaza, metylsalicylat, pectin và ureaza.
– Trái mơ ngâm giúp thanh nhiệt cơ thể, giảm thiểu tình trạng khô môi, giảm hiện tượng đổ mồ hôi đêm, đổ mồ hôi trộm đồng thời hỗ trợ trừ ho, tiêu đờm.
– Dưỡng chất mơ chứa nhiều nguyên tố như canxi, phốt pho và sắt giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương, hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển của xương khớp, đặc biệt ở những người già.
– Các hợp chất chống oxy hóa tự nhiên được tìm thấy trong quả mơ giúp ngăn người ung thư và làm da bạn sáng, hồng hào hơn.
– Thành phần acid citric có nhiều trong thịt quả mơ có tác dụng giàm mệt mỏi, tăng lại sự sảng khoái, ngủ ngon hơn và sâu giấc hơn.
Đặc điểm nổi bật của rượu mơ truyền thống Việt Nam là gì?
1. Chất lượng tốt, phù hợp với nhu cầu của người Việt
Rượu mơ truyền thống được sản suất thủ công từ trái mơ rừng ngâm rượu gạo, rượu thơm hương mơ rừng, uống êm, không gây đau đầu, phù hợp với hầu hết nhu cầu từ giới trẻ đến trung lưu đều được ưa chuộng
Rượu ngâm mơ sau 3 – 6 tháng sử dụng, rượu mơ ngâm lâu xuống màu thơm và dễ uống. Nếu chưa cần dùng đến có thể bảo quản trong nhiều năm.
2. Sản xuất thủ công, an toàn cho người sử dụng
Hầu hết rượu mơ ngâm tại các cơ sở đều được sản xuất thủ công từ khâu lên men và nấu rượu đến khi lựa chọn, sơ chế trái mơ và ngâm ủ rượu mơ trong điều kiện đảm bảo.
Tất nhiên, quá trình sản xuất rượu mơ mỗi đơn vị đều có điểm khác nhau đôi chút giúp đa dạng hương vị và giá thành cho khách hàng lựa chọn phù hợp với nhu cầu cá nhân.
Rượu được chưng cất bằng phương pháp truyền thống, qua các bước chưng cất, tách bỏ hoàn toàn các tạp chất có hại cho sức khỏe như andehyt, methanol, ester, axit acetic.
3. Giá thành phổ thông, phù hợp với nhu cầu kinh tế của mọi người
Bảng giá rượu mơ phân khúc phổ thông đến cao cấp có mức giá bán từ 50 – 100 nghìn đồng/ lít tiết kiệm điện hơn nữa khi bạn có thể giảm giá thành khi nhập sỉ số lượng lớn.
Tiện hơn với hầu hết các cơ sở phân phối rượu mơ trên toàn quốc đều hỗ trợ khách hành vận chuyển đến vị trí theo yêu cầu…. Bạn yên tâm dành thời gian là việc khác.
Có ý định đặt hàng rượu mơ Việt Nam, bạn nên biết và phân biệt được có các dòng nào?
Chọn rượu mơ bình lớn 20 lít là tiết kiệm nhất, giá thành loại này cũng rẻ hơn trong các loại rượu mơ đóng chai nhỏ, chi phí vận chuyển cũng được hỗ trợ thêm
Rượu mơ đóng chai nhỏ lại là lựa chọn số 1 cho các nhu cầu sử dụng số lượng ít hay làm quà tặng bạn bè, người thân… Rượu mơ đóng chai chọn lọc đẹp mắt, lịch sự, tuy giá thành có mức chênh lệch cao hơn.
Rượu mơ cao cấp có giá thành cao hơn tất cả với mức giá niêm yết trên 100 ngìn/ lít; dùng nguyên liệu loại I, thời gian ngâm trên 12 tháng, được nhiều người có thu nhập cao đặt hàng theo yêu cầu.
Vì sao khách hàng nên lựa chọn rượu mơ ngâm Đào Công Thành?
So với rượu mơ loại II trên thị trường
Rượu mơ loại I Đào Công Thành có ưu điểm giá rẻ nhất trong các dòng rượu mơ trên thị trường với những ưu điểm nổi bật sau:
- Sử dụng 100% gạo chất lượng cao Tiền Giang và nguyên liệu thiên nhiên để ngâm rượu, giúp cho rượu có vị ngọt êm và hương thơm tinh khiết.
- Mơ lựa chọn ngâm rượu là mơ rừng Tây Bắc vừa chín, được chọn lọc nghiêm ngặt góp phần đảm bảo chất lượng tốt nhất trên thị trường.
- Được ngâm ủ bằng phương pháp truyền thống Miền Bắc với mong muốn làm sao để tạo ra những mẻ rượu chất lượng nhất và ngon nhất đến với tất cả quý khách hàng
- Đồng thời cũng đảm bảo an toàn, chúng tôi đã tách bỏ hoàn toàn các tạp chất gây hại trong rượu như andehyt, methanol, ester, axit acetic.
- Ngâm rượu quy mô lớn giúp tối ưu giá thành, chi phí sản xuất đến tay khách hàng
Đào Công Thành là đơn vị sản xuất và phân phối rượu mơ hàng đầu hiện nay
1. Quy trình sản xuất rượu mơ ngâm tại cơ sở Đào Công thành
– Giai đoạn chuẩn bị nguyên liệu
Quả mơ Tây Bắc lựa chọn có vỏ căng mịn, không được trầy xước hay dập nát được ngâm vào nước có pha sẵn muối tỷ lệ 5 % trong 30 phút rồi rửa sạch để ráo nước, trong quá trình rửa loại bỏ cuống quả mơ ở những quả còn sót lại.
Đường phèn ngâm rượu mơ chọn những viên đá to đều nhằm đảm bảo đường tan và ngấm vào rượu đều nhau. Đường phèn ngọt thanh, khó tan là loại đường chuyên dụng được tinh chế từ đường cát nhằm loại bỏ được các tạp chất khác khiến đường tinh khiết hơn.
Rượu để ngâm rượu mơ là gạo nếp thơm xuất xứ Miền Tây nổi tiếng. Gạo nếp sử dụng càng thơm ngon thì chất lượng rượu thành phẩm rượu ngâm mơ càng cao.
– Giai đoạn ngâm rượu mơ
Quả mơ sau khi ráo nước tiến hành xếp vào bình/ bồn ngâm theo quy tắc một lớp mơ, một lớp đường phèn cho đến hết. Quá trình xếp mơ cần đều tay, phân bố đường và mơ đều nhau đảm bảo đường phèn tan hết vào rượu.
Dùng màng ngăn cố định trên bề mặt đảm bảo mơ không bị nổi lên mặt. Sắp xếp xong tiến hành đổ đều rượu cho ngập mơ. Đổ rượu ngâm mơ cần chừa lại một chút không khí giúp thúc đẩy quá trình lên men tự nhiên giúp rượu thơm hơn.
Sử dụng lá sen, chuối phủ lên cửa bồn ngâm, dùng giấy nilong đen phủ nên bề mặt, đậy kín giúp bảo vệ rượu mơ khỏi các yếu tố từ môi trường bên ngoài.
– Giai đoạn ủ rượu mơ ngâm
Ngâm rượu chuẩn nhất phải ngâm trong chum sành tuyền thống và hạ thổ để rượu luôn được ủ trong nhiệt độ mát và ổn định sẽ phát huy tác dụng tốt nhất.
Rượu mơ ngâm ủ ít nhất sau 6 tháng là sử dụng được đảm bảo. Rượu mơ ủ 1 năm hoặc lâu hơn nữa sẽ đậm màu, thơm và dễ uống và ngon hơn.
2. Tư vấn cách lựa chọn rượu mơ chất lượng trên thị trường
Tùy vào nhu cầu sử dụng rượu mơ, quy mô quán ra sao mà bạn chọn lựa loại rượu có chất lượng và mức giá bán phù hợp giữa các dòng rượu mơ đa dạng đa dạng. Dưới đây là một số gợi ý về cách chọn lựa rượu mơ trên thị trường.
→ Cón nên mua rượu mơ giá rẻ bán tràn lan trên thị trường hay không?
Với ưu điểm giá rẻ nhất trên thị trường của rượu mơ chất lượng kém, lựa chọn rượu mơ giá rẻ, rượu không nguồn gốc suất xứ tiền ẩn nhiều hạn chế như:
- Chất lượng không đảm bảo ( màu sắc nhạt, không thơm, khó uống…)
- Rượu khó uống, dễ gây đau đầu khi sử dụng
- Rủi do tác động tiêu cực đến sức khoẻ người dùng
- Rủi do liên quan đến việc kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ
3. Khi nào nên lựa chọn rượu mơ đóng chai Đào Công Thành ?
Tùy vào nhu cầu sử dụng rượu mơ nhiều hay ít của bạn, mục đích sử dụng và nhu cầu kinh tế mà bạn chọn lựa rượu mơ Đào Công Thành phù hợp với mức giá bán sau đây:
Việc chọn đúng dòng rượu mơ phù hợp giúp bạn không bị tốn kém về chi phí; tiết kiệm được phần lớn chi phí, đáp ứng đầy đủ cho công việc kinh doanh hay cuộc nhậu trong gia đình.
4. Liên hệ ngay để mua rượu mơ ngâm Đào Công Thành
Thương hiệu “RƯỢU ĐÀO CÔNG THÀNH” đã được đăng ký bảo hộ độc quyền về sở hữu trí tuệ với Cục Sở Hữu Trí Tuệ; Rượu Đào Công Thành đã được công nhận, đảo bảo chất lượng, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.
Rượu Đào Công Thành được trao tặng giấy chứng nhận “ VIET NAM BEST FOOD “ về an toàn thực phẩm bảo vệ sức khỏe và được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm an toàn số: 49/2011/YTHY – CNTC.
Với nhiều chi nhánh tại các thành phố lớn trên toàn quốc, có xưởng ngâm rượu quy mô lớn hàng nghàn mét vuông và đội ngũ nhân viên có tay nghề. Rượu Đào Công Thành khiến bạn có thể hoàn toàn yên tâm vào thời gian phục vụ nhanh chóng, chất lượng.
Xem thêm video rượu mơ: