Rượu nếp trắng là loại rượu tinh khiết được làm bằng cách ngâm ủ gạo nếp với men rượu trong thời gian nhất định, người ta đem hỗn hợp trưng cất, tách bỏ phần rượu tinh khiết. Rượu nếp trắng từ lâu đã được sử dụng trực tiếp hoặc dùng ngâm các loại rượu khác. Hãy tham khảo nội dung sau đây để hiểu hơn về dòng sản phẩm này nhé.
Rượu nếp trắng là gì?
– Rượu nếp trắng là khái niệm được dùng để định nghĩa loại rượu được chưng cất từ hỗn hợp xôi gạo nếp lên men với men rượu trong khoảng 7 – 10 ngày bằng phương pháp và nồi chưng cất chuyên dụng.
– Rượu nếp trắng có nồng độ giao động từ 30 độ đến 40 độ, có màu trắng tinh khiết, thoang thoảng một chút hương thơm của gạo và cảm giác tê tê, say nồng khi uống. Rượu nếp nên sử dụng sau khoảng thời gian sau 90 ngày tính từ ngày cất.
Rượu nếp trắng sử dụng và rượu nếp trắng để ngâm
Hiện nay có 2 xu hướng sử dụng rượu nếp trắng là uống và ngâm rượu. Vậy rượu nếp trắng để uống khác gì so với rượu nếp trắng ngâm rượu?
– Đối với rượu nếp trắng uống: Rượu nếp trắng sử dụng để uống khách hàng nên lựa chọn rượu có nồng độ vừa phải, từ 30 – 33 độ, rượu được cất ít nhất 3 tháng hoặc hạ thổ, vị êm, không sốc, cay như rượu mới cất.
– Còn đối với mục đích đặt mua rượu nếp trắng để ngâm thảo dược, trái cây… khách hàng thường sử dụng rượu có nồng độ cao từ 35 – 40 độ, mới cất hoặc sau vài tháng.
Lưu ý: Để đảm bảo an toàn và hạn chế tình trạng đau đầu, rượu nếp trắng sau khi cất cần trải qua bước tách bỏ, loại trừ các chất gây hại cho cơ thể như: andehyt, methanol, ester, axit acetic.
Bất ngờ với một số tác dụng của rượu nếp trắng
Rượu nếp trắng hay nhiều loại rượu khác nếu sử dụng nhiều mang lại nhiều tác dụng xấu đến sức khoẻ. Tuy nhiên uống 1 -2 ly rượu nếp trắng mỗi ngày lại mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể như:
– Tăng cường sinh lý, phòng bệnh tuyến tiền liệt ở nam giới: Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy sử dụng 1 – 2 ly rượu nếp trắng mỗi ngày giúp nam giới cải thiện hiệu quả sinh lý và giảm các bệnh nhiễm khuẩn, ung thư tuyến tiền liệt hiệu quả.
– Phòng bệnh loãng xương: Sử dụng rượu nếp trắng đều đặn, tuân thủ khuyến cáo giúp cơ thể tăng hấp thụ canxi, từ đó làm giảm hiệu quả nguy cơ mắc bệnh loãng xương ở người lớn tuổi.
– Sử dụng rượu nếp trăng đều đặn, đúng liều lượng mang lại nhiều tác dụng tích cực cho hệ tim mạch: Rượu nếp trắng giúp làm giảm hàm lượng cholesterol có hại trong máu, giúp máu huyết lưu thông nhanh hơn.
– Rượu nếp trắng giúp da sáng, hồng hào hơn: Rượu nếp trắng còn có công dụng giúp trẻ hoá làn da, giúp da sáng và hồng hào hơn.
– Rượu nếp trắng có tác dụng khử khuẩn tốt, kháng viêm nên thường được sử dụng làm chất sát khuẩn hay giúp ngăn ngừa các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột hiệu quả.
Rượu nếp trắng được làm như thế nào? Quy trình sản xuất rượu nếp trắng truyền thống
Rượu nếp trắng các cơ sở sản xuất đều dựa trên quy trình sản xuất truyền thống và có đôi khút khác nhau về nguyên liệu, loại men rượu hay bí quyết sản xuất nên chất lượng và giá thành rượu nếp có sự chênh lệch. Hãy tham khảo quy trình sản xuất rượu nếp trắng truyền thống dưới đây để hiểu hơn về sản phẩm.
#1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Gạo nếp nấu rượu: Gạo nếp sử dụng nấu rượu nếp trắng lựa chọn gạo nếp ta, hạt to, tròn, căng bóng. Nhiều loại rượu nếp lai giá rẻ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
Men ủ rượu nếp trắng: Men rượu nếp trắng chuẩn nhất được nuôi bằng thảo dược theo truyền thống giúp hương rượu phảng phất khí chất thiên nhiên, thơm hồn cây cỏ, vị êm, đặc biệt không đau đầu.
Nước nấu rượu: Nguồn nước nấu rượu nếp là thành phần quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến hương vị của rượu. Nước nấu rượu được lấy lên từ mạch nước ngầm khu vực Hưng Yên, người nấu rượu thường gọi là mạch nước trời ban.
#2. Quá trình làm rượu nếp trắng
Bước 1: Xử lý gạo nếp
Gạo nếp ta, chọn lọc, loại bỏ những hạt hư hại, sạn, đem vo sạch để ráo nước tiến hành ngâm tiếp ngâm trong nước ấm 4 – 6 h mang vào nồi đồ chín giống phương pháp đồ xôi.
Xôi gạo nếp cái sau khi đồ chín bạn rải đều ra nong tre, để nguội. Chú ý dàn đều xôi nếp, tránh vón cục để trộn men đều và ủ men hiệu suất cao hơn.
Bước 2: Vào men rượu
Men rượu được coi trọng, loại men sử dụng được đơn vị trực tiếp làm, ủ từ nhiều loại thảo dược, nuôi cấy trong khoảng thời gian nhất định, chứa nhiều vi sinh vật có khả năng thủy phân tinh bột thành đường và lên men dịch đường thành rượu.
Quá trình vào men bạn cần kiểm tra xôi gạo trên nong còn ấm bắt đầu rắc đều men rượu đã chuẩn bị theo tỷ lệ 1: 100 so với khối lượng cơm gạo đã chuẩn bị. Bạn chú ý rắc đều men rượu nên xôi khi còn ấm giúp men dễ dàng ăn cơm gạo hơn.
Men rượu mỗi địa phương và vùng miền sẽ có đôi chút khác nhau, chính điều đó tạo nên sự đa dạng, đặc trưng trong hương vị rượu nếp cái hoa vàng giữa các cơ sở sản xuất khác nhau.’
Bước 3: Ủ men rượu gạo nếp trắng
Quá trình vào men hoàn thành, ta tiến hành ủ cơm rượu, cho hỗn hợp cơm gạo đã rải men vào chum, vại, hoặc chai lọ thủy tinh, chừa lại 1/3 khoảng không để cung cấp đầy đủ dưỡng khí cho vi sinh vật lên men rượu.
Men rượu nếp trắng sau khi ủ khoảng 7 – 10 ngày, tuỳ vào điều kiện nhiệt độ sẽ bắt đầu hình thành rượu, ổn định nhất là sau 7 ngày thu được hỗn hợp phần cái và rượu, chuyển sang bước chưng cất, tách rượu.
Bước 4: Chưng cất, tách bỏ rượu trắng
Sau khi hỗn hợp rượu và cái đạt đỉnh, tiến hàng cho hỗn hợp vào nồi chuyên dụng để tiến hành bước chưng cất rượu nếp trắng. Nồi chưng cất rượu cần được làm bằng đồng hoặc nồi đất truyền thống nhằm đảm bảo vị rượu tinh khiết nhất.
Quá trình chưng cất chú ý giữ cho ngọn lửa luôn ổn định, nhỏ. Sau quá trình chưng cất thu được rượu trắng có nồng độ khoảng 30 – 40 độ, tuỳ thuộc vào mục đích và kỹ thuật.
Mua rượu nếp trắng ở đâu uy tín hiện nay? Địa chỉ phân phối rượu nếp trắng hàng đầu hiện nay
Mua rượu nếp trắng ở đâu uy tín với chất lượng hàng đầu và chi phí hợp lý là điều băn khoăn của hầu hết khách hàng. Năm được nhu cầu lớn về sản phẩm này ruoudaocongthanh.com.vn cung cấp dòng rượu nếp trắng với những ưu điểm như:
Rượu nếp trắng đã được đăng ký bảo độc quyền về thương hiệu với Cục Sở Hữu Trí Tuệ; và được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm an toàn số: 49/2011/YTHY – CNTC.
Rượu nếp trắng được làm từ gạo nếp Tiền Giang với men rượu được cơ sở làm thủ công, quy trình sản xuất được thực hiện bbởi những thợ giàu kinh nghiệm theo bí quyết riêng giúp cho rượu có hương thơm lúa nếp, vị ngọt dịu, êm, dễ uống.
Nhằm đảm bảo an toàn và loại bỏ tình trạng đau đầu, quá trình sản xuất rượu trải qua công đoạn tách bỏ hoàn toàn các tạp chất là nguyên nhân gây đau đầu có hại cho sức khỏe như andehyt, methanol, ester, axit acetic.
Có nhiều ưu điểm nổi bật nhưng giá rượu nếp trắng tại đơn vị vô cùng hợp lý, phù hợp với kinh tế của người Việt và có nhiều chính sách ưu đãi, trợ giá dành cho khách hàng lớn.
Tin rằng với những chia sẻ về sản phẩm rượu nếp trắng, khách hàng đã hiểu hơn về sản phẩm, quá trình sản xuất và địa chỉ mua rượu nếp trắng hàng đầu hiện nay. Nếu có nhu cầu đặt hàng rượu nếp trắng hàng đầu hãy liên hệ với chi nhánh gần nhất của ruoudaocongthanh.com.vn để được trải nghiệm sản phẩm!