Rượu Hoẵng là loại rượu đặc sản của người Dao được sản xuất từ gạo nếp nương và men lá bằng phương pháp lên men tự nhiên. Rượu Hoẵng có nồng độ cồn nhẹ, hương thơm lúa nếp, màu sữa, vị ngọt mát, ngầy ngậy được nhiều chị em và các bạn trẻ lựa chọn!
Hiểu thêm về rượu Hoẵng – Đặc sản của người Dao Việt Nam
#1. Rượu Hoẵng là gì?
Rượu hoẵng là loại rượu có nguồn gốc từ dân tộc Dao. Rượu Hoẵng được làm bằng cách lên men xôi nếp với men lá, không qua trưng cất, trải qua công đoạn chắt lọc phần cái thu được rượu Hoẵng nguyên chất.
Rượu Hoẵng có nồng độ cồn nhẹ ( 10 độ – 15 độ), màu trắng của sữa, hương thơm lúa nếp hoà quyện hương men nồng, vị ngọt mát, béo béo, ngầy ngậy đem lại cảm giác say nhẹ khi uống.
#2. Giá trị dinh dưỡng & Công dụng rượu Hoẵng
Rượu Hoẵng được ủ từ tinh bột gạo nếp, lên men không qua trưng cất nên thành phần dinh dưỡng khá đa dạng. Nghiên cứu cho thấy trong rượu Hoẵng chứa nhiều tinh bột, chất béo, protein, Vitamin B1. C, PP axit fumalic, axit butanedioic, đường saccarozo và chất xơ và các nguyên tố như canxi, phospho, sắt.
Trong rượu hoẵng chưa nhiều men vi sinh có lợi cho hệ tiêu hoá. Sử dụng rượu hoẵng với lượng vừa đủ trong bữa ăn giúp kích thích quá trình tiêu hoá, nâng cao khả năng hấp thụ của đường ruột..
Rượu hoẵng có chứa các hoạt chất làm giảm lượng cholesterol, là nguyên nhân chính gây bệnh xơ vữa mạch máu, giảm nguy cơ bị các bệnh lý về tim mạch.
Trong rượu hoẵng có nhiều vitamin B, C và các chất chống oxi hoá giúp da làm chậm quá trình não quá da, làm chậm quá trình não hoá của cơ thể.
Ngoài ra rượu hoẵng cung cấp một lượng lớn sắt cho cơ thể, thành phần quan trọng trong quá trình tạo máu, tốt cho người suy nhược cơ thể, thiếu máu.
Rượu hoẵng được sản xuất qua những công đoạn nào?
Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu
Gạo nếp: Người Dao sử dụng gạo nếp nương, được trồng tại các ruộng bậc thang mới đảm bảo hương vị thơm ngon nhất.
Men lá: Men lá làm rượu hoẵng, được làm từ các vị thảo mộc chỉ có ở miền núi gần nơi người dân sinh sống. Men lá mỗi nơi sẽ có sự khác nhau đôi chút về thành phần, tạo nên nét đặc biệt riêng của loại rượu này.
Bước 2: thực hiện làm rượu Hoẵng
– Đầu tiên mang gạo đã được chọn lọc, ngâm trong nước khoảng 6 – 8 tiếng, vớt ra rửa sạch để ráo nước rồi đem gạo đi đồ xôi, quá trình đồ xôi cần đảo nhiều lần cho xôi chín đều.
– Xôi gạo nếp sau khi đồ chín, rải đều ra các nong tre, tranh thủ lúc xôi nếp còn ấm, lấy men đã rã nhuyễn trộn đều với xôi. Quá trình rắc men nên rải đều để xôi dễ vào men hơn.
– Sau khi rải men xong, cho hỗn hợp vào chum sành bắt đầu quá trình lên men. Ủ rượu hoẵng ở nhiệt độ 25 oC – 32 oC trong khoảng 15 – 20 ngày quan sát nước cốt rượu tiết ra lượng nhiều đến lúc vắt rượu.
– Người làm rượu dùng vải lọc lấy phần nước cốt, bỏ phần cái. Nước cốt sau khi vắt để vào chum sành gần bếp nữa, thường xuyên đảo vị trí để cho rượu chín đều hơn.
Bước 3: Bảo quản rượu Hoẵng
Rượu hoẵng được lên men thủ công, không qua trưng cất nên thời gian bảo quản hạn chế. Bảo quản rượu hoẵng nhiệt độ thường khoảng 30 ngày. Trong điều kiện ngăn mát tủ lạnh thời gian bảo quản khoảng 60 ngày.
Mua rượu Hoẵng ở đâu uy tín? Chi phí phù hợp với nhiều người kinh doanh
Nhiều khách hàng có nhu cầu tìm kiếm rượu Hoẵng, việc tìm địa chỉ uy tín là vấn đề khó khăn bởi nguồn cung sản phẩm này còn hạn chế. Tại mỗi cơ sở phân phối chất lượng và giá thành rượu hoẵng sẽ có sự chênh lệch.
Với những cơ sở nhỏ lẻ thì mức giá rượu hoẵng giao động từ 110.000 – 120.000đ cho mỗi lít, còn với các đơn vị phân phối lớn, uy tín mức giá rượu hoẵng từ 80.000 – 95.000đ, tuỳ vào chất lượng của rượu Hoẵng đơn vị đó cung ứng.
Nếu lựa chọn những loại rượu hoẵng giá thành cao…thì chất lượng rượu hoẵng nguyên chất hơn. Nhiều đơn vị mua rượu hoẵng nguyên chất rồi pha chế với rượu nếp trước khi cung ứng ra thị trường, rượu hoẵng sẽ có mùi rượu và khó uống hơn.
Tại ruoudaocongthanh.com.vn, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm bởi chất lượng rượu nguyên chất, rượu được làm thủ công trực tiếp với nguyên liệu lúa nếp nương và men lá nên chất lượng sẽ làm hài lòng khách hàng!
Xem thêm video rượu Hoẵng: